Cách bảo quản đồ ăn, thực phẩm trong tủ lạnh

14 Tháng 7 2016

Là một trong những đồ dùng không thể thiếu trong các gia đình hiện nay, tủ lạnh góp phần giúp chúng ta bảo quản đồ ăn và thực phẩm tươi ngon. Nhưng để bảo quản đồ ăn, thực phẩm trong tủ lạnh Samsung hay Sanyo…thì không phải ai cũng biết cách. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để bạn có giữ cho đồ ăn lâu hơn.

Hầu như hiện nay gia đình nào cũng sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách sắp xếp và bảo quản đồ ăn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhất. Để giúp bạn có thể bảo quản đồ ăn, thực phẩm trong tủ lạnh cũng như sắp xếp đồ ăn một cách khoa học hơn thì chắc chắn bài viết này sẽ cho bạn một vài gợi ý khá thú vị để sử dụng tủ lạnh đúng cách hơn

Cách bảo quản đồ ăn, thực phẩm trong tủ lạnh
 
- Sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh đúng cách và khoa học sẽ giúp bạn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và dễ dàng đem ra chế biến. Nhiều người dùng tủ lạn Sanyo hay các loại tủ lạnh khác có thói quen để đồ sống lẫn đồ chín, không gói kín thực phẩm khi cất, cả tháng không vệ sinh tủ lạnh hay bỏ đi các đồ không dùng đến… sẽ biến tủ lạnh thành ổ chứa vi khuẩn của gia đình bạn cho dù chiếc tủ lạnh Sanyo đó có hiện đại đến đâu, có khả năng kháng khuẩn tốt cũng gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

 bao quan thuc pham trong tu lanh

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

- Khi bảo quản thịt cá trong tủ lạnh hay đồ sống khác thì trước khi cho vào tủ lạnh cần được rửa sạch, cho vào túi, hộp sạch, kín. Thịt cá nên bảo quản trên ngăn đá, ngăn mát chỉ nên để 1-2 ngày. Bạn có thể tham khỏa thêm bài viết cách bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh để hiểu rõ hơn nhé.
 
- Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, tốt nhất cứ 2-3 ngày một lần, nếu lỡ để đồ ăn, nước từ thực phẩm rớt ra tủ lạnh thì cần lau sạch ngay. Cùng với việc vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, cần thường xuyên kiểm tra đồ trong tủ lạnh, sử dụng những đồ dễ hỏng trước, loại bỏ các thực phẩm không thể dùng được nữa.
 
Ở ngăn mát

 cach bao quan do an trong tu lanh

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

   -  Hoa quả tươi nên để ngăn riêng. Rau củ ở ngăn riêng. Nên để những thứ này ở hộc tủ dưới cùng. Không nên để trái cây quá sát bên nhau trong tủ lạnh để tránh một trái chín sớm làm lây sang các hoa quả khác.
  -  Dù là trong tủ lạnh, thực phẩm vẫn cần được bảo quản trong hộp riêng đậy kín.
  -  Mặt kính sát với ngăn rau củ là nơi có nhiệt độ thấp nhất. Do đó đây cũng là nơi thích hợp cho những món ăn dễ hư như thịt, cá.
 
Chú ý: Một số thực phẩm như phô mai, cá, khô, một số rau quả dễ bốc mùi như đu đủ, hồng, bắp cải, củ hành… nên được bọc kín bằng giấy bạc.
 
-  Ngăn trên cùng là nơi dành cho các món ăn chỉ cần nhiệt độ “mát” như sữa chua, bánh ngọt, trứng, bơ, mứt.
-  Ngăn kế tiếp phía dưới là nơi phù hợp cho gia vị, cà phê
-  Nên trữ đồ hộp, lọ mứt… có độ cao vừa phải ở cánh tủ lạnh. Không nên để trứng ở cánh tủ vì khi mở, nếu không cẩn thận thì trứng có thể rơi ra ngoài.
 - Các loại gia vị để ngăn trên cùng để tiện sử dụng và hợp với nhiệt độ

Ở ngăn đá, ngăn đông lạnh

cach bao quan do an, thuc pham trong tu lanh

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

- Thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải dùng bởi khi đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đông đá là một trong các lý do hàng đầu gây nhiễm độc thực phẩm.
- Thực phẩm mới cho vào ngăn đông đá nên để ở phía trong, thực phẩm mua trước đó nên xếp ra ngoài để dùng trước.
- Nên gắn nhãn đề ngày trên thực phẩm đông đá để tránh trường hợp dùng nhằm đồ để lâu. Việc gắn nhãn đề ngày mua, ngày mở hộp hoặc ngày hết hạn sản phẩm đông lạnh, đồ hộp nên áp dụng cả ở ngăn mát. Nếu tủ lạnh không đông, tủ lạnh bị chảy nước bạn có thể tự khác phục được dễ dàng qua bài viết cách khác phục tủ lạnh bị chảy nước mà chúng tôi đã giới tiệu trước đây.

Mua tủ lạnh chất lượng cao để có thể bảo quản thực phẩm tốt hơn. Tủ lạnh Hitachi R-S700PGV2 với dung tích 589 lít, đặc biệt sử dụng công nghệ mới không đóng tuyết sẽ cho phép bạn bảo quản nhiều thực phẩm, tủ lạnh Hitachi R-S700PGV2 còn có hệ thống làm lạnh minus-zero phân bố khí lạnh hiệu quả, có chất xúc tác tio2 kháng khuẩn và khử mùi hiệu quả. Hay chiếc tủ lạnh Hitachi R-W660FPGV3X cũng sở hữu dung tích 540 lít, là loại tủ side by side hiện đại, tủ lạnh Hitachi R-W660FPGV3X nổi bật với thiết kế 4 cửa, chất liệu kính nhẵn bóng, sang trọng, công nghệ làm lạnh air jet flow hiện đại.

Bài viết này chúng tôi đã giới thiệu tới bạn cách bảo quản đồ ăn, thực phẩm trong tủ lạnh hiệu quả nhất. Chỉ một chút sắp xếp khoa học và sử dụng tủ lạnh đúng cách thôi các bạn đã có thể bảo quản được thực phẩm tươi ngon cho những bữa ăn trong gia đình. Hãy luôn sử dụng tủ lạnh đúng cách để thực phẩm lúc nào cũng tươi ngon mà tủ lạnh cũng không bị có mùi

Nguồn:topgia.vn