Chữa viêm tai giữa bằng liệu pháp đặc trị, hiệu quả tối ưu

17 Tháng 7 2016
Bệnh viêm tai giữa phổ biến nhất trong các bệnh lý của tai, được xếp vào nhóm bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên. Viêm tai thường gây đau đớn vì viêm nhiễm và tích tụ các chất dịch trong tai giữa.
Viêm tai giữa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi (hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi). Viêm tai giữa xảy ra có thể do một loại vi khuẩn hoặc virut trong tai giữa. Nhiễm khuẩn này thường là kết quả của một căn bệnh: bệnh cúm, cảm lạnh hoặc dị ứng là nguyên nhân gây tắc nghẽn và sưng đường mũi, họng và ống Eustachian. Sự khởi đầu và triệu chứng của viêm tai giữa thường nhanh chóng

chữa viêm tai giữa người lớn

Chữa viêm tai giãu bằng liệu pháp đặc trị tối ưu
Viêm tai giữa thường được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn sung huyết, giai đoạn ứ mủ và giai đoạn vỡ mủ. Thầy thuốc sẽ xác định giai đoạn của viêm tai giữa để chỉ định thuốc điều trị.

Lưu ý dùng thuốc điều trị viêm tai giữa

Viêm tai giữa ở giai đoạn xung huyết chỉ cần điều trị nội khoa bằng kháng sinh toàn thân kết hợp với các thuốc chống viêm, chống phù nề, hạ sốt, giảm đau, đồng thời kết hợp với điều trị mũi họng.Nếu viêm tai giữa chuyển sang giai đoạn ứ mủ thì việc trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ được cân nhắc sử dụng đồng thời với các thuốc điều trị toàn thân khác như trong giai đoạn xung huyết.

chữa viêm tai giữa bằng đông y

Điều trị thuốc chữa viêm tai giữa
Khi viêm tai giữa đi qua hai giai đoạn này, dịch mủ ứ đọng trong tai giữa sẽ tự phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ chảy ra ngoài qua ống tai ngoài. Lúc này màng nhĩ bị thủng. Giai đoạn này việc điều trị sẽ khó khăn và phức tạp hơn. Viêm tai giữa cũng giống với  những căn bệnh dễ mắc phải ở người lớn cũng như trẻ em khác như bệnh nhiệt miệng vào mùa hè rất hay sảy ra, cách chữa nhiệt miệng cho bé cần phải cũng cần phải có những liệu pháp nhất định, nếu mùa hè này ai đang bị nhiệt miệng thì có thể tham khảo những cách trị nhiệt miệng dưới đây nhé :

- Cách chữa nhiệt miệng mằng nha đam

- Cách chữa nhiệt miệng bằng bột sắn dây

- Chữa nhiệt miệng bằng phương pháp dân gian

Thuốc điều trị toàn thân

Sử dụng kháng sinh đường uống hoặc tiêm: Nhóm bêta – lactam (ampicillin, cephalosporin thế hệ II, III), nhóm macrolid, nhóm quinolon là lựa chọn hàng đầu để điều trị viêm tai giữa. Lưu ý hạn chế sử dụng nhóm kháng sinh aminoglycosid (gentamycin, kanamycin…) đặc biệt với trẻ dưới 3 tuổi, là độ tuổi đang tập nói, trong khi đó nhóm kháng sinh này có khả năng gây độc ốc tai cho trẻ. Nếu dùng trẻ có thể sẽ bị câm điếc do thuốc.

Thuốc chống viêm corticoid ngắn ngày (7 – 10 ngày)
hoặc thuốc kháng viêm non-steroid, thuốc chống viêm giảm phù nề nhằm ngăn chặn tiến triển viêm, để phục hồi cấu trúc của mô bị tổn thương, đồng thời hỗ trợ kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn gây viêm.

Thuốc hạ sốt, giảm đau: thông dụng và an toàn nhất là paracetamol, dùng liều lượng tùy theo cân nặng của trẻ, người lớn dùng theo hướng dẫn sử dụng đính kèm thuốc. Thời tiết thay đổi thất thường cùng với những bệnh liên quan tới tai, các bệnh liên quan tới đường hô hấp cũng đang là vấn đề đáng lo ngại, cách trị ho cho trẻ cũng như cho người lớn cần phải được áp dụng một cách triệt để, về cơ bản cách trị ho cho trẻ phức tạp hơn so với người lớn.
Thuốc điều trị tại chỗ

Thuốc nhỏ mũi: dùng thuốc chống sung huyết, co mạch, giảm phù nề, chống viêm) được sử dụng với mục đích là làm sạch hốc mũi và trả lại sự thông thoáng tai giữa và mũi họng, điều này giúp cho việc phục hồi niêm mạc viêm trong tai giữa dễ dàng hơn và dẫn lưu dịch mủ từ tai giữa ra ngoài qua đường vòi tai. Thuốc hay sử dụng là otrivin 0,05%, sunfarin, collydexa, naphtazoline, xylomethazoline,…

Với thuốc nhỏ tai cần lưu ý: Thuốc nhỏ tai được chia làm hai loại tùy theo thành phần cơ bản của thuốc là thuốc nhỏ cho những trường hợp viêm tai không thủng màng nhĩ và thuốc dùng cho viêm tai có thủng màng nhĩ.

chữa viêm tai giữa bằng phèn chua

Thuốc điều trị toàn thân chữa viêm tai giữa

Nếu viêm tai không thủng màng nhĩ: Giai đoạn sung huyết dùng thuốc nhỏ tai kết hợp giữa kháng sinh và kháng viêm: cortiphenicol, polydexa… Thuốc nhỏ tai có tính sát khuẩn và giảm đau: cồn boric ấm, otipax…khi sử dụng thuốc đông y hay tây y nếu thấy trình trạng bị sốt, các mẹ cũng nên hết sức cẩn thận nhé, trang bị những cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh tại nhà và an toàn nhất.

Trường hợp viêm tai có bị thủng màng nhĩ: Dùng những thuốc nhỏ tai được bào chế bằng những kháng sinh có tính an toàn cao cho ốc tai như rifamycin, effexin… Mong rằng với những chia sẻ về cách chữa viêm tai giữa bằng những phương pháp đặc trị các bạn đọc giả sẽ có được cách chữa viêm tai giữa tốt nhất, chúc các bạn thành công.

Nguồn:topgia.vn