Giải thích và bình luận ta về ta tắm ao ta dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn

8 Tháng 5 2015

 
Đề bài : Giải thích và bình luận ý nghĩa câu tục ngữ:

“Ta về ta tắm ao ta
Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”

Bài viết tham khảo

Từ ngàn đời xưa đến nay, tình thần yêu nước, lòng tự hào tự tôn dân tộc luôn được mỗi người con Việt Nam khắc sâu trong tim. Tinh thần đấy được truyền từ đời này qua đời khác, từ miền quê nghèo cho đến thành thị phồn hoa ; và dù cho chúng ta đang ở Việt Nam hay một phương trời khác, cũng sẽ không bao giờ quên được lời dạy của cha ông mình :

Ta về ta tắm ao ta
Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn

Kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam rất phong phú và đa dạng, và mỗi câu ca dao tục ngữ luôn gắn liền với những hình ảnh bình dị của làng quê nghèo Việt Nam. Đến với mỗi câu ca dao tục ngữ chúng ta như được sống lại những ngày tuổi thơ với cây đa, giếng nước, ao làng; chỉ với một hai câu thơ nhưng đấy chính là những kinh nghiệm, những chiêm nghiệm về cuộc đời mà ông cha ta rút ra được từ những mô hôi và xương máu. Đến với câu tục ngữ này chúng ta lại bắt gặp hình ảnh ao làng gắn liền với hình ảnh những miền quê bình dị điển hình ở Việt Nam.

 

Giải thích và bình luận ý nghĩa câu tục ngữ ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn

Giải thích và bình luận ý nghĩa câu tục ngữ ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn

Hình ảnh “ao ta” trong câu tục ngữ được cha ông ta sử dụng một cách tinh tế, vừa gợi hình vừa gợi cảm, lại gợi cho ta những liên tưởng về những hình ảnh ẩn dụ khác. “Ao ta” là hình ảnh vừa quen thuộc vừa gần gũi với mỗi chúng ta, là sản phẩm mà chính mình tạo ra, là nơi mà mình có thể thoải mái vùng vẫy, là nơi mang đến những dòng nước mát lành vỗ về ta mỗi khi mệt mỏi. Ngày nay, khi cuộc sống đang ngày càng xô bồ, hình ảnh cái ao luôn làm cho chúng ta nhớ đến hình ảnh gia đình, quê hương với những con người bình dị chân chất. “Ao ta” chính là hình ảnh ẩn dụ để nói đến quê hương – điều mà ông cha ta luôn muốn gửi gắm đến thế sau của mình. Có lẽ rằng, câu tục ngữ này là cả một tấm chân tình mà các lớp cha ông đi trước muốn gửi gắm đến chúng ta. Dù bạn có là ai, bạn đi khắp mọi phương trời nhưng có lẽ trong sâu thẳm trái tim bạn sẽ không có chỗ nào bao bọc bạn nhưng chính gia đình, như chính quê hương. Quê hương cho ta một bến đỗ khi ta muốn dừng chân, quê hương cho ta một chỗ dựa khi ta mỏi mệt, và quê hương cho ta một chỗ để bắt đầu khi bước chân ta lầm lỡ. Câu nói “dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn” đã nhắc nhở chúng ta rằng dù quê hương ta còn nghèo, còn lạc hậu, nhưng chỉ cần có bàn tay của chúng ta, có hơi ấm tình người của gia đình, có sự giúp đỡ của những người bạn bình dị thì chúng ta có thể vùng vẫy thoải mái, chúng ta có thể vỗ cánh vươn cao hơn bất kì ai hết.

Ngày nay, khi đất nước đang trong quá trình hội nhập, những người trẻ đang ngày càng quay cuồng với những hàng ngoại, với những chuyến xuất ngoại và thậm chí là định cư ở nước ngoài. Đành rằng, nước ngoài họ cho ta một cuộc sống sung túc hơn, họ hiện đại hơn, họ tân tiến hơn, họ có lối sống mở hơn; thế nhưng đấy vẫn là đất khách quê người, và họ là người ngoài, họ không có hơi ấm không có sự chân chất như quê mình, họ không có một mái ấm cho chúng ta dừng chân khi ta mệt mỏi, họ không có một vòng tay khi ta cần dựa dẫm, và họ không có một chỗ cho chúng ta quay đầu.

Chỉ với hai câu thơ mang những hình ảnh bình dị nhưng ông cha ta đã truyền đạt cho chúng ta biết bao điều quý giá về cuộc sống về gia đình và về quê hương. Chúng ta phải luôn biết rằng quê hương là điều tuyệt vời nhất mà chúng ta có, chỉ cần chúng ta còn có quê hương thì chúng ta còn có chỗ để được tung cánh vươn cao, được quay về, để được vỗ về, và để được làm lại.